thông báo về việc thu hồ sơ xét tặng, truy tặng " huy chương thanh niên xung phong vẻ vang" và việc khen thưởng tổng kết kháng chiến

Ngày 24/08/2024 07:31:17

Thực hiện Hướng dẫn số 07/HD-UBND, ngày 12/8/2024 của UBND huyện Triệu Sơn hướng dẫn trình tự, thủ tục xét tặng, truy tặng “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang” và việc khen thưởng tổng kết kháng chiến. UBND xã thông báo cụ thể như sau:

1.  Thành phần hồ đề nghị của TNXP, gồm 03 bộ:

-    Bản khai đề nghị xét tặng “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang” theo Mẫu số 01. Trường hợp Thanh niên xung phong già, yếu hoặc đã hy sinh, từ trần thì do đại diện thân nhân đứng tên lập bản khai theo Mẫu số 02.

-  Một trong các giấy tờ sau đây đảm bảo tính pháp chứng minh TNXP:

+ Thẻ đội viên Thanh niên xung phong; Quyết định, lý lịch, trong đó ghi rõ Thanh niên xung phong phiên hiệu đơn vị Thanh niên xung phong; Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp trước khi Thanh niên xung phong trở về địa phương như: Giấy chứng nhận hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị quản lý TNXP; Giấy chuyển thương, chuyển viện, phiếu sức khỏe; Giấy khen trong thời gian tham gia lực lượng Thanh niên xung phong; Giấy chứng nhận tham gia Thanh niên xung phong; Giấy điều động công tác, bổ nhiệm, giao nhiệm vụ. Thông tin cần thể hiện rõ thời gian đi Thanh niên xung phong.

+ Giấy chứng nhận Thanh niên xung phong của Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh xác nhận thời gian đi và thời gian hoàn thành nhiệm vụ trở về của Thanh niên xung phong.

+ Văn bản xác nhận phiên hiệu đơn vị Thanh niên xung phong của cơ quan có thẩm quyền kèm theo tài liệu chứng minh cá nhân đi Thanh niên xung phong tại phiên hiệu đơn vị đó hoặc Quyết định hưởng trợ cấp, hưởng chính sách đối với Thanh niên xung phong hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc của quan có thẩm quyền ban hành kèm theo danh sách Thanh niên xung phong.

+ Lý lịch cán bộ hoặc lý lịch đảng viên có thể hiện thời gian tham gia Thanh niên xung phong khai trước ngày Quyết định số 104/1999/QĐ-TTg ngày 14 tháng 4 năm 1999 có hiệu lực thi hành; riêng đối với Thanh niên xung phong cơ sở miền Nam, lý lịch khai trước năm 1995. Lý lịch đảng viên được sao y bản chính và có xác nhận của cấp ủy đảng nơi đảng viên sinh hoạt (Không sử dụng bản sao lý lịch đảng viên do UBND xã xác nhận).

+ Đối với trường hợp được công nhận liệt sĩ thì hồ đề nghị gồm: Bản khai thanh niên xung phong hy sinh khi làm nhiệm vụ đã được công nhận là liệt sỹ (theo Mẫu số 02) và bản sao y Bằng công nhận Liệt sĩ hoặc Bằng Tổ quốc ghi công hoặc các giấy tờ xác nhận là liệt sĩ của cấp có thẩm quyền.

+ Trường hợp Thanh niên xung phong già, yếu hoặc đã hy sinh, từ trần thì do đại diện thân nhân đứng tên lập bản khai (khi thiết lập hồ sơ phải có biên bản họp gia đình để ủy quyền cho người đứng ra kê khai).

-   Trường hợp Thanh niên xung phong đã từ trần thì phải giấy chứng tử; Trường hợp Thanh niên xung phong còn sống thì phô tô công chứng Căn cước công dân để gửi kèm hồ sơ.

-   Thanh niên xung phong hoặc thân nhân của TNXP đã hy sinh, từ trần có trách nhiệm kê khai trung thực, chính xác, cung cấp đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ chứng minh quá trình công tác trong các đơn vị TNXP và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung kê khai, tính pháp lý của các giấy tờ, hồ sơ chứng minh quá trình công tác của Thanh niên xung phong.

2.  Nguyên tắc xét tặng, truy tặng

-   Thanh niên xung phong có thành tích trong các cuộc kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, hoàn thành nhiệm vụ, có thời gian tại ngũ từ đủ 24 tháng trở lên thì được tặng, truy tặng “Huy chương TNXP vẻ vang”.

3.  Khen thưởng thành tích tham gia kháng chiến

Tiếp tục thực hiện việc khen thưởng thành tích trong các cuộc kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc đối với cá nhân, tập thể, gia đình đủ điều kiện, tiêu chuẩn. Thôn thực hiện việc rà soát các đối tượng có thành tích trong 02 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước chưa được khen thưởng (tổng hợp, báo cáo và nêu rõ lý do). Trường hợp đủ tiêu chuẩn, điều kiện, đảm bảo các quy định về khen thưởng thành tích tham gia kháng chiến còn hiệu lực thi hành thì kịp thời hoàn thiện hồ sơ thủ tục trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định

4.  Thời gian thu hồ

Hồ sơ được lập thành 3 bộ nộp về văn phòng UBND xã Thọ Cường Từ thứ tư ngày 21/8/2024 đến thứ ba ngày 27/8/2024, trừ thứ bảy, chủ nhật ( trong giờ hành chính)

Trên đây là thông báo triển khai thu hồ sơ, thủ tục xét tặng, truy tặng “Huy chương thanh niên xung phong vẻ vang” theo Nghị định số 28/2024/NĐ- CP ngày 06/3/2024 của Chính phủ, Hướng dẫn số 07/HD-UBND ngày 12/8/2024 của UBND huyện Triệu Sơn.

Đăng lúc: 24/08/2024 07:31:17 (GMT+7)

1.  Thành phần hồ đề nghị của TNXP, gồm 03 bộ:

-  Một trong các giấy tờ sau đây đảm bảo tính pháp chứng minh TNXP:

2.  Nguyên tắc xét tặng, truy tặng

3.  Khen thưởng thành tích tham gia kháng chiến