Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
158569

xã Thọ Cường

Ngày 29/07/2019 16:55:21

Xã Thọ Cường là một trong 36 xã, thị trấn của huyện Triệu Sơn

Thọ Cường là trong 36 xã, thị trấn của huyện Triệu Sơn, cách trung tâm huyện Triệu Sơn 13 km về phía Tây, là vùng đất có bề dày lịch sử, nằm trong không gian văn hóa Đông Sơn, một nền văn minh trống đồng phát triển rực rỡ. Nơi có di tích lịch sử cách mạng  văn hóa cấp tỉnh, một trong những chiếc nôi của phong trào văn hóa- văn nghệ của Liên khu IV và cả nước, với nhiều văn nghệ sỹ tên tuổi được cả nước biết đến.

- Phía Bắc giáp xã Thọ Ngọc

- Phía Đông giáp xã Xuân Thọ

- Phía Nam giáp xã Thọ Tiến

- Phía đông giáp xã Thọ Sơn                           

Diện tích tự nhiên của xã là 586.06ha, trong đó diện tích trồng lúa là 235ha, còn lại là các loại đất khác. Với số dân có 1.220 hộ, trên 5.315 nhân khẩu phân bố trên địa bàn 7 thôn trong xã.

Từ khi được công nhận danh hiệu xã văn hóa và thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đến nay cán bộ và nhân dân xã đã khắc phục mọi khó khăn,  không ngừng vươn lên phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa, tổ chức thực hiện các nội dung, tiêu chuẩn xây dựng xã văn hóa theo chuẩn nông thôn mới.

I. NHỮNG THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC

1. Về lĩnh vực phát triển kinh tế

Địa phương luôn quan tâm và tạo điều kiện khuyến khích các hộ gia đình mở rộng, phát triển ngành nghề để tăng thu nhập cho hộ gia đình tăng năng suất lao động. Những người đến tuổi lao động đều tích cực tham gia lao động sản xuất vươn lên làm giàu chính đáng.

2f2106434aa6aef8f7b7.jpg6fa7f1babd5f5901004e.jpg

- UBND xã đã phối hợp chặt chẽ với MTTQ và các đoàn thể nhân dân, đã tuyên truyền vận động nhân dân, đoàn viên, hội viên thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các cấp ủy Đảng, chính quyền đề ra. Có các giải pháp, biện pháp áp dụng thực tế tình hình cho từng giai đoạn như: bù giá, hỗ trợ cho các giống lúa lai, ngô lai, hỗ trợ cho nhân dân bị thất thiệt do thiên tai, dịch bệnh hại lúa, hoa màu, tăng cường chuyển dịch cơ cấu cây trồng, kết hợp tạo điều kiện cho các trang trại, gia trại phát triển có hiệu quả cao.

Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 35.000.000đ/người/năm. Năm 2019 thu nhập bình quân đầu người đạt 40.000.000đ/ người/ năm.

Cơ cấu các ngành kinh tế chuyển dịch nhanh theo hướng tích cực.

Nông nghiệp tiếp tục phát triển đúng hướng, đạt nhiều kết quả quan trọng: Chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cơ cấu mùa vụ để tránh thiên tai, tạo quỹ thời gian cho nhân dân làm vụ đông, chuyển giao khoa học kỹ thuật phối hợp với các công ty bảo vệ thực vật tập huấn bảo vệ cây trồng, vật nuôi năm 2016 và đầu năm 2018 đã chuyển đổi 15 ha đất trồng lúa sang các loại cây trồng khác như: ớt, rau, củ quả, lúa cá 13 ha, diện tích chuyển đổi sang diện tích cây ăn quả là 01 ha. Quy hoạch lại hệ thống giao thông và thủy lợi nội đồng (nhân dân tự đóng góp công sức và vật chất làm được nhiều km đường giao thông nội đồng). Xây dựng hệ thống mương tưới, mương tiêu tạo điều kiện để nhân dân sản xuất thuận lợi. Đến nay toàn xã có 42.5 km, với tổng số tiền nhân dân trong xã đóng góp 21. 360.000.000đ, Bê tông hóa đường giao thông đạt 98.8%,có 13.5km/15.1km kênh bê tông hóa với số tiền gần 1.000.000.000đồng, đạt 89.4%,

Vì vậy góp phần đưa năng xuất trong sản xuất nông nghiệp năm sau cao hơn năm trước. Bình quân lương thực đầu người từ 537 kg/người/năm.

2c2b67112bf4cfaa96e5.jpg848bfcd8b03d54630d2c.jpg

- Về chăn nuôi: Chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển nhanh và bền vững, mặc dù các bệnh dịch có nguy cơ bùng phát trở lại như dịch cúm gia cầm nhưng nhiều hộ gia đình đã đầu tư chăn nuôi theo hướng công nghiệp, áp dụng kỹ thuật chăn nuôi theo chuẩn và tuân thủ tuyệt đối lịch, tiêm phòng thú y của nhà nước và của địa phương với số lượng lớn cho thu nhập cao. Đặc biệt là các trang trại lợn thịt, lợn siêu nạc: tổng đàn gia súc, gia cầm trên toàn xã là; Lợn 4928 con, trâu bò, bê nghé 450 con, đàn gia cầm 8000 con.

- Các ngành dịch vụ trên địa bàn phát triển tốt và đồng đều trên cả 07 khu dân cư, dịch vụ máy xay xát, gò hàn, mộc, nề, điện tử, kinh doanh dịch vụ vận tải, xuất khẩu lao động đi các nước, đi làm ăn ở trong và ngoài tỉnh, giải quyết công ăn việc làm lúc nông nhàn góp phần xây dựng kinh tế gia đình và góp phần không nhỏ trong sự phát triển kinh tế ở địa phương.

- Qua khảo sát điều tra hiện tại toàn xã có1.220 hộ với trên 5.315 nhân khẩu. Trong đó: hộ giàu, hộ khá 70%, 100% số hộ trong xã dùng điện sinh hoạt và có 98,8% nước hợp vệ sinh, có trên 75% số hộ có 3 công trình hợp vệ sinh, số hộ có ôtô, công nông, máy kéo là 125 hộ, 08 cơ sở sản xuất chế biến gỗ, 15 máy xay sát, số hộ kinh doanh: 106 hộ, 100% số hộ có phương tiện nghe nhìn, 90% số hộ có phương tiện đi lại bằng xe máy, 7/7 thôn đã khai trương và công nhận làng văn hóa cấp huyện, xã công nhận đạt chuẩn văn hóa Nông thôn mới giai đoạn 2013- 2015.

- Tỷ lệ hộ giàu ngày một tăng, tỷ lệ hộ nghèo giảm, xã không còn hộ thiếu đói, không còn nhà ở dột nát, tạm bợ.  Năm 2016 tỷ lệ hộ nghèo là 4.79%,Tỷ lệ hộ nghèo trong năm 2017 giảm còn 4.43%, năm 2018 là 4.23%, năm 2019 là 3.54%

- Về xây dựng cơ sở hạ tầng phúc lợi xã hội: Xã đang tiến hành xây dựng công sở 3 tầng theo tiêu chuẩn của Nhà nước có diện tích: 5.000m2, với số tiền là: 10.000.000.000đ ( trong đó bao gồm tiền giải phóng mặt bằng)  , xây mới trung tâm văn hóa xã với số tiền là: 5.000.000.000đ , xây mới nhà hiệu bộ 2 tầng trường THCS( gồm nhà hiệu bộ và phòng Tin học) và xây mới thêm 04 phòng học tại trường THCS với tổng số tiền 3.500.000.000đ,  sửa chữa và nâng cấp 6 phòng học trường Tiểu học với tổng số tiền dự kiến 36.000.000đ, 07 nhà văn hóa làng nâng cấp, tu sửa để đạt theo tiêu chuẩn Nông thôn mới.

100% số hộ dân trong xã tích cực tham gia cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đóng góp xây dựng cơ sở vật chất ở cộng đồng như làm đường bê tông, xây dựng trung tâm nhà văn hóa thôn, các phong trào xây dựng do địa phương phát động.

          2. Về văn hóa – y tế - giáo dục

UBND phối hợp với MTTQ, các tổ chức thành viên, các ban vận động ở khu dân cư, luôn đẩy mạnh các phong trào vận động nhân dân tham gia xây dựng hương ước, nếp sống văn hóa mới, xây dựng khu dân cư tiên tiến giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc theo tinh thân Nghị quyết TW8 khóa XI, có 85% trở lên gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, gia đình ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo.

Công tác đền ơn đáp nghĩa- uống nước nhớ nguồn được Đảng, chính quyền và các ban công tác mặt trận hết sức quan tâm, mọi chế độ chính sách tiếp nhận và cấp phát kịp thời. Làm tốt công tác từ thiện, nhân đạo, hưởng ứng các cuộc vận động của Đảng, Nhà nước, MTTQ kêu gọi với nghĩa cử cao đẹp, truyền thống thương người như thể thương thân, lá lành đùm lá rách. Hàng năm cán bộ và nhân dân xã Thọ Cường đã quyên góp các đợt ủng hộ miền trung, đồng bào lũ lụt lên đến hàng chục triệu đồng, năm 2018 xã Thọ Cường đã quyên góp ủng hộ bão lũ, đồng bào miền trung với số tiền 36. 500.000đ, Các cuộc kêu gọi cấp trên giao đều đạt chỉ tiêu như: ủng hộ “Ngày vì người nghèo”, ủng hộ đồng bào bão lụt, nâng cấp, sửa chữa đài tưởng niệm Liệt sỹ với tổng số tiền 263.000.000đ vv…

- Thực hiện Chỉ thị 27-CT/TW của Bộ Chính trị, Quyết định số 1323 của UBND Tỉnh, từ công tác tuyên truyền cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên của các đoàn thể và nhân dân đã nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của Chỉ thị 27-CT/TW và Quyết định số 1323 của UBND Tỉnh, từng bước bài trừ được những hũ tục lạc hậu,  mê tín dị đoan, bảo tồn chọn lọc phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc, nhân dân thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong các công việc của gia đình, góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới.

- Trong việc cưới đã được thực hiện đúng luật hôn nhân gia đình, tổ chức theo nếp sống mới, quan hệ nam nữ bình đẳng, được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm và đi vào nề nếp, không sử dụng đèn chớp trong đêm.

- Việc tang: Thực hiện tốt Chỉ thị số 08/KH-UBND ngày 14/11/2015 của ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa, xã Thọ Cường  về việc thực hiện nếp sống văn minh trong tang lễ. Sử dụng băng nhạc thay cho việc ca kèn, không đi cỗ phúng, rải tiền vàng mã ra đường, làm lãng phí và ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường,… được đông đảo nhân dân đồng tình hưởng ứng và thực hiện tốt. Đến nay 7/7 thôn văn hóa đã sử dụng nhạc tang thay cho việc thuê ca kèn, thành lập ban tang lế của thôn và đưa quy chế hoạt động cảu ban tang lễ vào hương ước của thôn, bên cạnh đó UBND xã cùng với MTTQ, các ngành đoàn thể đã cùng với các thôn tổ chức làm đường bê tông vào các khu nghĩa địa như: Nghĩa địa Núi Ngọc làm được 140m đường bê tông với tổng số tiền trên 70.000.000đ, tranh thủ sự ủng hộ của con em xa quê và thống nhất của ba làng ( thôn Yên Sinh, thôn Cự) đã quyên góp được số tiền trên 35.000.000đ kéo đường điện sáng và khoan giếng nước sạch ở nghĩa địa Bạt Nàng, nhân dân thôn 3 đã quyên góp được số tiền trên 60.000.000đ làm 160m đường bê tông nghĩa địa giếng lươn và đang chuẩn bị xây tường rào bao quanh.

          - Công tác giáo dục- y tế: Thường xuyên quan tâm, huy động trẻ ra lớp và vào học ở các cấp học: Mầm non, Tiểu học, THCS đều đạt và vượt mức chỉ tiêu, tỷ lệ học sinh hoàn thành bậc tiểu học đạt 100%, bậc THCS đạt 99% trở lên; số lượng học sinh giỏi cấp trường, cấp huyện ngày càng tăng, hàng năm phát triển khá, chất lượng dạy và học nâng cao rõ rệt. Học sinh đến trường đúng độ tuổi và hoàn thành tốt công tác phổ cập giáo dục và trường chuẩn quốc gia mức độ 2 đối với trường THCS, giữ vững trường chuẩn quốc gia đối với trường Mầm non và tiểu học, đội ngũ giáo viên thường xuyên bồi dưỡng và đào tạo nâng cao chất lượng giảng dạy, công tác đoàn đội được nhà trường quan tâm chu đáo.

- Công tác khuyến học khuyến tài ngày càng được chú trọng từ trong gia đình, dòng họ và xã hội, các tổ chức, có 9 chi hội khuyến học, xây dựng quỹ thưởng cho học sinh tiên tiến, học sinh giỏi, học sinh đạt giải ở các cấp học, học sinh nghèo vượt khó và đặc biệt là học sinh đậu vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp. Năm 2017 trao thưởng cho giáo viên, sinh viên và học sinh có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy và học tập là 523 lượt, năm 2018 là 565 lượt, với số tiền trao thưởng là 26. 550.000đ, năm 2019 là 588 lượt, số tiền thưởng là 31.200.000đ. tỷ lệ học sinh đậu vào các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp ngày một tăng, năm sau cao hơn năm trước.

- Các hoạt động thông tin tuyên truyền phát triển cả về bề rộng cả chiều sâu, các phương tiện thông tin đại chúng được tăng cường đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ phục chính trị của địa phương.

Hoạt động VHVN-TDTT được phát triển rộng khắp ở các khu dân cư, nhà trường, tổ chức giao lưu văn nghệ, thi đấu TDTT, hoạt động các câu lạc bộ dưỡng sinh, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho các chi hội người cao tuổi trong xã. Đặc biệt là phong trào bóng chuyền hơi và câu lạc bộ dưỡng sinh, thức vũ kinh được duy trì đều đặn và thu hút đông đảo hội viên củng như các đoàn thể tham gia. Năm 2019 kết hợp với các đoàn thể như hội Phụ. Hoạt động chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm hơn, hàng năm tổ chức khám miễn phí cho người cao tuổi, đội ngũ y tế của xã có tinh thần trách nhiệm và thái độ phục vụ tốt, làm công tác vệ sinh môi trường, thực hiện chương trình tiêm chủng cho trẻ em và bà mẹ có thai đúng định kỳ.

Công tác dân số gia đình và trẻ em thường xuyên được quan tâm, tỷ lệ dân số giảm từ 2% năm 2011 xuống còn 0,65 năm 2018.

3. Lĩnh vực Quốc phòng - An ninh.

Công tác QPAN trong những năm qua được Đảng, chính quyền, MTTQ các đoàn thể nhân dân, các ban công tác mặt trận tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng nền QPTD, thế trận ANND trong thời kỳ đẩy mạnh CNH,HĐH. Triển khai và thực hiện tốt nghị định số 36, 39, 40, 67/NĐ-CP lập lại kỷ cương trong hoạt động văn hóa. Các phong trào toàn dân cảm hóa giáo dục những người lầm lỗi, phòng chống tệ nạn xã hội, bài trừ mê tín dị đoan, văn hóa phẩm đồi trụy…

Tham gia diễn tập các phương án sẵn sàng chiến đấu, phương án phòng chống bão lụt, thực hiện tốt pháp lệnh dân quân tự vệ, luật NVQS, tổ chức tặng quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ và trở về địa phương, hoàn thành chỉ tiêu giao quân hàng năm.

4. Công tác vệ sinh môi trường

Môi trường từng bước được cải thiện, hệ thống đường làng, ngõ xóm được các thôn cơ bản được bê tông hóa, sạch sẽ, thông thoáng, hàng tháng các thôn đều tổ chức tổng dọn vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm sạch sẽ. MTTQ giao trách nhiệm và phát huy tinh thần tự chủ của nhân dân, hiện tại các tuyến đường liên thôn, liên xã đã được các tổ chức phát quang, trồng hoa hai bên lề đường tạo môi trường sanh- sạch- đẹp. Tuyên truyền vận động nhân dân tiêu hủy rác thải tại hộ gia đình, không thải rác ra môi trường, cho nhân dân ký vào bản cam kết không vứt, thải rác ra môi trường, 7/7 thôn đã thành lập đội vận chuyển rác đến địa điểm tiêu hủy theo quy định của địa phương và của xã

II. PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ TRONG NHỮNG NĂM TIẾP THEO

1.     Về phát triển kinh tế

- Tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi đến năm 2019: 21 ha đất lúa chuyển đổi.

- Chuyển đổi cơ cấu lao động sang thương nghiệp, dịch vụ, ngành nghề, tiểu thủ công nghiệp chiếm 65-70%.

- Phấn đấu đạt 43 triệu đồng/người/năm 2020.

- Thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng:

+ Phấn đấu đến hết quý II năm 2019 công nhận trường THCS đạt chuẩn trường học, Trạm y tế đạt chuẩn.

+ Xây dựng và nâng cấp một số phòng học trường Tiểu học, bê tông hóa đoạn đường từ ngã ba Ông Sang đi trường học với chiều dài 450m, kênh bê tông (01 km), và 1 số công trình khác trong năm 2019.

- Phấn đấu về đích nông thôn mới trong quý III năm 2019.

2.Về văn hóa – xã hội

- Thực hiện tốt hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT, công tác quản lý các hoạt động văn hóa như: lễ hội, tang ma, cưới xin, nếp sống văn hóa trong nhân dân, giữ gìn bản sắc, thuần phong mỹ tục,      phát huy giá trị truyền thống khu di tích lịch sử cách mạng thời kỳ 1947- 1954 làng Quần Tín.

- Thúc đẩy hoạt động của các làng văn hóa, chỉnh sửa, bổ xung hương ước, quy ước để phù hợp phong trào gia đình văn hóa, khuyến học, khuyến tài…

- Thực hiện tốt kế hoạch giảng dạy của 3 trường.

- Phát huy vai trò sơ cứu và khám chữa bệnh ban đầu của trạm y tế,

- Làm tốt công tác vệ sinh môi trường, xử lý rác thải,…

3. Quốc phòng – an ninh

Thực hiện tốt công tác quốc phòng, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

4.     Chính quyền, MTTQ và các đoàn thể

- Giữ các phong trào, phấn đấu luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, chính quyền hoạt động hiệu quả, trách nhiệm,… đảm bảo thực hiện theo đúng hiến pháp, pháp luật và các quy định của nhà nước.  

- Tích cực tổ chức động viên đoàn viên, hội viên và mọi tầng lớp nhân dân phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội các cấp và các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Trên đây là những thành tích đã đạt được từ khi công nhận xã văn hóa và thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, để động viên tinh thần của nhân dân và cán bộ xã Thọ Cường hoàn thành nhiệm vụ đề ra

xã Thọ Cường

Đăng lúc: 29/07/2019 16:55:21 (GMT+7)

Xã Thọ Cường là một trong 36 xã, thị trấn của huyện Triệu Sơn

Thọ Cường là trong 36 xã, thị trấn của huyện Triệu Sơn, cách trung tâm huyện Triệu Sơn 13 km về phía Tây, là vùng đất có bề dày lịch sử, nằm trong không gian văn hóa Đông Sơn, một nền văn minh trống đồng phát triển rực rỡ. Nơi có di tích lịch sử cách mạng  văn hóa cấp tỉnh, một trong những chiếc nôi của phong trào văn hóa- văn nghệ của Liên khu IV và cả nước, với nhiều văn nghệ sỹ tên tuổi được cả nước biết đến.

- Phía Bắc giáp xã Thọ Ngọc

- Phía Đông giáp xã Xuân Thọ

- Phía Nam giáp xã Thọ Tiến

- Phía đông giáp xã Thọ Sơn                           

Diện tích tự nhiên của xã là 586.06ha, trong đó diện tích trồng lúa là 235ha, còn lại là các loại đất khác. Với số dân có 1.220 hộ, trên 5.315 nhân khẩu phân bố trên địa bàn 7 thôn trong xã.

Từ khi được công nhận danh hiệu xã văn hóa và thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đến nay cán bộ và nhân dân xã đã khắc phục mọi khó khăn,  không ngừng vươn lên phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa, tổ chức thực hiện các nội dung, tiêu chuẩn xây dựng xã văn hóa theo chuẩn nông thôn mới.

I. NHỮNG THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC

1. Về lĩnh vực phát triển kinh tế

Địa phương luôn quan tâm và tạo điều kiện khuyến khích các hộ gia đình mở rộng, phát triển ngành nghề để tăng thu nhập cho hộ gia đình tăng năng suất lao động. Những người đến tuổi lao động đều tích cực tham gia lao động sản xuất vươn lên làm giàu chính đáng.

2f2106434aa6aef8f7b7.jpg6fa7f1babd5f5901004e.jpg

- UBND xã đã phối hợp chặt chẽ với MTTQ và các đoàn thể nhân dân, đã tuyên truyền vận động nhân dân, đoàn viên, hội viên thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các cấp ủy Đảng, chính quyền đề ra. Có các giải pháp, biện pháp áp dụng thực tế tình hình cho từng giai đoạn như: bù giá, hỗ trợ cho các giống lúa lai, ngô lai, hỗ trợ cho nhân dân bị thất thiệt do thiên tai, dịch bệnh hại lúa, hoa màu, tăng cường chuyển dịch cơ cấu cây trồng, kết hợp tạo điều kiện cho các trang trại, gia trại phát triển có hiệu quả cao.

Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 35.000.000đ/người/năm. Năm 2019 thu nhập bình quân đầu người đạt 40.000.000đ/ người/ năm.

Cơ cấu các ngành kinh tế chuyển dịch nhanh theo hướng tích cực.

Nông nghiệp tiếp tục phát triển đúng hướng, đạt nhiều kết quả quan trọng: Chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cơ cấu mùa vụ để tránh thiên tai, tạo quỹ thời gian cho nhân dân làm vụ đông, chuyển giao khoa học kỹ thuật phối hợp với các công ty bảo vệ thực vật tập huấn bảo vệ cây trồng, vật nuôi năm 2016 và đầu năm 2018 đã chuyển đổi 15 ha đất trồng lúa sang các loại cây trồng khác như: ớt, rau, củ quả, lúa cá 13 ha, diện tích chuyển đổi sang diện tích cây ăn quả là 01 ha. Quy hoạch lại hệ thống giao thông và thủy lợi nội đồng (nhân dân tự đóng góp công sức và vật chất làm được nhiều km đường giao thông nội đồng). Xây dựng hệ thống mương tưới, mương tiêu tạo điều kiện để nhân dân sản xuất thuận lợi. Đến nay toàn xã có 42.5 km, với tổng số tiền nhân dân trong xã đóng góp 21. 360.000.000đ, Bê tông hóa đường giao thông đạt 98.8%,có 13.5km/15.1km kênh bê tông hóa với số tiền gần 1.000.000.000đồng, đạt 89.4%,

Vì vậy góp phần đưa năng xuất trong sản xuất nông nghiệp năm sau cao hơn năm trước. Bình quân lương thực đầu người từ 537 kg/người/năm.

2c2b67112bf4cfaa96e5.jpg848bfcd8b03d54630d2c.jpg

- Về chăn nuôi: Chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển nhanh và bền vững, mặc dù các bệnh dịch có nguy cơ bùng phát trở lại như dịch cúm gia cầm nhưng nhiều hộ gia đình đã đầu tư chăn nuôi theo hướng công nghiệp, áp dụng kỹ thuật chăn nuôi theo chuẩn và tuân thủ tuyệt đối lịch, tiêm phòng thú y của nhà nước và của địa phương với số lượng lớn cho thu nhập cao. Đặc biệt là các trang trại lợn thịt, lợn siêu nạc: tổng đàn gia súc, gia cầm trên toàn xã là; Lợn 4928 con, trâu bò, bê nghé 450 con, đàn gia cầm 8000 con.

- Các ngành dịch vụ trên địa bàn phát triển tốt và đồng đều trên cả 07 khu dân cư, dịch vụ máy xay xát, gò hàn, mộc, nề, điện tử, kinh doanh dịch vụ vận tải, xuất khẩu lao động đi các nước, đi làm ăn ở trong và ngoài tỉnh, giải quyết công ăn việc làm lúc nông nhàn góp phần xây dựng kinh tế gia đình và góp phần không nhỏ trong sự phát triển kinh tế ở địa phương.

- Qua khảo sát điều tra hiện tại toàn xã có1.220 hộ với trên 5.315 nhân khẩu. Trong đó: hộ giàu, hộ khá 70%, 100% số hộ trong xã dùng điện sinh hoạt và có 98,8% nước hợp vệ sinh, có trên 75% số hộ có 3 công trình hợp vệ sinh, số hộ có ôtô, công nông, máy kéo là 125 hộ, 08 cơ sở sản xuất chế biến gỗ, 15 máy xay sát, số hộ kinh doanh: 106 hộ, 100% số hộ có phương tiện nghe nhìn, 90% số hộ có phương tiện đi lại bằng xe máy, 7/7 thôn đã khai trương và công nhận làng văn hóa cấp huyện, xã công nhận đạt chuẩn văn hóa Nông thôn mới giai đoạn 2013- 2015.

- Tỷ lệ hộ giàu ngày một tăng, tỷ lệ hộ nghèo giảm, xã không còn hộ thiếu đói, không còn nhà ở dột nát, tạm bợ.  Năm 2016 tỷ lệ hộ nghèo là 4.79%,Tỷ lệ hộ nghèo trong năm 2017 giảm còn 4.43%, năm 2018 là 4.23%, năm 2019 là 3.54%

- Về xây dựng cơ sở hạ tầng phúc lợi xã hội: Xã đang tiến hành xây dựng công sở 3 tầng theo tiêu chuẩn của Nhà nước có diện tích: 5.000m2, với số tiền là: 10.000.000.000đ ( trong đó bao gồm tiền giải phóng mặt bằng)  , xây mới trung tâm văn hóa xã với số tiền là: 5.000.000.000đ , xây mới nhà hiệu bộ 2 tầng trường THCS( gồm nhà hiệu bộ và phòng Tin học) và xây mới thêm 04 phòng học tại trường THCS với tổng số tiền 3.500.000.000đ,  sửa chữa và nâng cấp 6 phòng học trường Tiểu học với tổng số tiền dự kiến 36.000.000đ, 07 nhà văn hóa làng nâng cấp, tu sửa để đạt theo tiêu chuẩn Nông thôn mới.

100% số hộ dân trong xã tích cực tham gia cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đóng góp xây dựng cơ sở vật chất ở cộng đồng như làm đường bê tông, xây dựng trung tâm nhà văn hóa thôn, các phong trào xây dựng do địa phương phát động.

          2. Về văn hóa – y tế - giáo dục

UBND phối hợp với MTTQ, các tổ chức thành viên, các ban vận động ở khu dân cư, luôn đẩy mạnh các phong trào vận động nhân dân tham gia xây dựng hương ước, nếp sống văn hóa mới, xây dựng khu dân cư tiên tiến giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc theo tinh thân Nghị quyết TW8 khóa XI, có 85% trở lên gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, gia đình ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo.

Công tác đền ơn đáp nghĩa- uống nước nhớ nguồn được Đảng, chính quyền và các ban công tác mặt trận hết sức quan tâm, mọi chế độ chính sách tiếp nhận và cấp phát kịp thời. Làm tốt công tác từ thiện, nhân đạo, hưởng ứng các cuộc vận động của Đảng, Nhà nước, MTTQ kêu gọi với nghĩa cử cao đẹp, truyền thống thương người như thể thương thân, lá lành đùm lá rách. Hàng năm cán bộ và nhân dân xã Thọ Cường đã quyên góp các đợt ủng hộ miền trung, đồng bào lũ lụt lên đến hàng chục triệu đồng, năm 2018 xã Thọ Cường đã quyên góp ủng hộ bão lũ, đồng bào miền trung với số tiền 36. 500.000đ, Các cuộc kêu gọi cấp trên giao đều đạt chỉ tiêu như: ủng hộ “Ngày vì người nghèo”, ủng hộ đồng bào bão lụt, nâng cấp, sửa chữa đài tưởng niệm Liệt sỹ với tổng số tiền 263.000.000đ vv…

- Thực hiện Chỉ thị 27-CT/TW của Bộ Chính trị, Quyết định số 1323 của UBND Tỉnh, từ công tác tuyên truyền cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên của các đoàn thể và nhân dân đã nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của Chỉ thị 27-CT/TW và Quyết định số 1323 của UBND Tỉnh, từng bước bài trừ được những hũ tục lạc hậu,  mê tín dị đoan, bảo tồn chọn lọc phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc, nhân dân thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong các công việc của gia đình, góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới.

- Trong việc cưới đã được thực hiện đúng luật hôn nhân gia đình, tổ chức theo nếp sống mới, quan hệ nam nữ bình đẳng, được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm và đi vào nề nếp, không sử dụng đèn chớp trong đêm.

- Việc tang: Thực hiện tốt Chỉ thị số 08/KH-UBND ngày 14/11/2015 của ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa, xã Thọ Cường  về việc thực hiện nếp sống văn minh trong tang lễ. Sử dụng băng nhạc thay cho việc ca kèn, không đi cỗ phúng, rải tiền vàng mã ra đường, làm lãng phí và ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường,… được đông đảo nhân dân đồng tình hưởng ứng và thực hiện tốt. Đến nay 7/7 thôn văn hóa đã sử dụng nhạc tang thay cho việc thuê ca kèn, thành lập ban tang lế của thôn và đưa quy chế hoạt động cảu ban tang lễ vào hương ước của thôn, bên cạnh đó UBND xã cùng với MTTQ, các ngành đoàn thể đã cùng với các thôn tổ chức làm đường bê tông vào các khu nghĩa địa như: Nghĩa địa Núi Ngọc làm được 140m đường bê tông với tổng số tiền trên 70.000.000đ, tranh thủ sự ủng hộ của con em xa quê và thống nhất của ba làng ( thôn Yên Sinh, thôn Cự) đã quyên góp được số tiền trên 35.000.000đ kéo đường điện sáng và khoan giếng nước sạch ở nghĩa địa Bạt Nàng, nhân dân thôn 3 đã quyên góp được số tiền trên 60.000.000đ làm 160m đường bê tông nghĩa địa giếng lươn và đang chuẩn bị xây tường rào bao quanh.

          - Công tác giáo dục- y tế: Thường xuyên quan tâm, huy động trẻ ra lớp và vào học ở các cấp học: Mầm non, Tiểu học, THCS đều đạt và vượt mức chỉ tiêu, tỷ lệ học sinh hoàn thành bậc tiểu học đạt 100%, bậc THCS đạt 99% trở lên; số lượng học sinh giỏi cấp trường, cấp huyện ngày càng tăng, hàng năm phát triển khá, chất lượng dạy và học nâng cao rõ rệt. Học sinh đến trường đúng độ tuổi và hoàn thành tốt công tác phổ cập giáo dục và trường chuẩn quốc gia mức độ 2 đối với trường THCS, giữ vững trường chuẩn quốc gia đối với trường Mầm non và tiểu học, đội ngũ giáo viên thường xuyên bồi dưỡng và đào tạo nâng cao chất lượng giảng dạy, công tác đoàn đội được nhà trường quan tâm chu đáo.

- Công tác khuyến học khuyến tài ngày càng được chú trọng từ trong gia đình, dòng họ và xã hội, các tổ chức, có 9 chi hội khuyến học, xây dựng quỹ thưởng cho học sinh tiên tiến, học sinh giỏi, học sinh đạt giải ở các cấp học, học sinh nghèo vượt khó và đặc biệt là học sinh đậu vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp. Năm 2017 trao thưởng cho giáo viên, sinh viên và học sinh có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy và học tập là 523 lượt, năm 2018 là 565 lượt, với số tiền trao thưởng là 26. 550.000đ, năm 2019 là 588 lượt, số tiền thưởng là 31.200.000đ. tỷ lệ học sinh đậu vào các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp ngày một tăng, năm sau cao hơn năm trước.

- Các hoạt động thông tin tuyên truyền phát triển cả về bề rộng cả chiều sâu, các phương tiện thông tin đại chúng được tăng cường đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ phục chính trị của địa phương.

Hoạt động VHVN-TDTT được phát triển rộng khắp ở các khu dân cư, nhà trường, tổ chức giao lưu văn nghệ, thi đấu TDTT, hoạt động các câu lạc bộ dưỡng sinh, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho các chi hội người cao tuổi trong xã. Đặc biệt là phong trào bóng chuyền hơi và câu lạc bộ dưỡng sinh, thức vũ kinh được duy trì đều đặn và thu hút đông đảo hội viên củng như các đoàn thể tham gia. Năm 2019 kết hợp với các đoàn thể như hội Phụ. Hoạt động chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm hơn, hàng năm tổ chức khám miễn phí cho người cao tuổi, đội ngũ y tế của xã có tinh thần trách nhiệm và thái độ phục vụ tốt, làm công tác vệ sinh môi trường, thực hiện chương trình tiêm chủng cho trẻ em và bà mẹ có thai đúng định kỳ.

Công tác dân số gia đình và trẻ em thường xuyên được quan tâm, tỷ lệ dân số giảm từ 2% năm 2011 xuống còn 0,65 năm 2018.

3. Lĩnh vực Quốc phòng - An ninh.

Công tác QPAN trong những năm qua được Đảng, chính quyền, MTTQ các đoàn thể nhân dân, các ban công tác mặt trận tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng nền QPTD, thế trận ANND trong thời kỳ đẩy mạnh CNH,HĐH. Triển khai và thực hiện tốt nghị định số 36, 39, 40, 67/NĐ-CP lập lại kỷ cương trong hoạt động văn hóa. Các phong trào toàn dân cảm hóa giáo dục những người lầm lỗi, phòng chống tệ nạn xã hội, bài trừ mê tín dị đoan, văn hóa phẩm đồi trụy…

Tham gia diễn tập các phương án sẵn sàng chiến đấu, phương án phòng chống bão lụt, thực hiện tốt pháp lệnh dân quân tự vệ, luật NVQS, tổ chức tặng quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ và trở về địa phương, hoàn thành chỉ tiêu giao quân hàng năm.

4. Công tác vệ sinh môi trường

Môi trường từng bước được cải thiện, hệ thống đường làng, ngõ xóm được các thôn cơ bản được bê tông hóa, sạch sẽ, thông thoáng, hàng tháng các thôn đều tổ chức tổng dọn vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm sạch sẽ. MTTQ giao trách nhiệm và phát huy tinh thần tự chủ của nhân dân, hiện tại các tuyến đường liên thôn, liên xã đã được các tổ chức phát quang, trồng hoa hai bên lề đường tạo môi trường sanh- sạch- đẹp. Tuyên truyền vận động nhân dân tiêu hủy rác thải tại hộ gia đình, không thải rác ra môi trường, cho nhân dân ký vào bản cam kết không vứt, thải rác ra môi trường, 7/7 thôn đã thành lập đội vận chuyển rác đến địa điểm tiêu hủy theo quy định của địa phương và của xã

II. PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ TRONG NHỮNG NĂM TIẾP THEO

1.     Về phát triển kinh tế

- Tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi đến năm 2019: 21 ha đất lúa chuyển đổi.

- Chuyển đổi cơ cấu lao động sang thương nghiệp, dịch vụ, ngành nghề, tiểu thủ công nghiệp chiếm 65-70%.

- Phấn đấu đạt 43 triệu đồng/người/năm 2020.

- Thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng:

+ Phấn đấu đến hết quý II năm 2019 công nhận trường THCS đạt chuẩn trường học, Trạm y tế đạt chuẩn.

+ Xây dựng và nâng cấp một số phòng học trường Tiểu học, bê tông hóa đoạn đường từ ngã ba Ông Sang đi trường học với chiều dài 450m, kênh bê tông (01 km), và 1 số công trình khác trong năm 2019.

- Phấn đấu về đích nông thôn mới trong quý III năm 2019.

2.Về văn hóa – xã hội

- Thực hiện tốt hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT, công tác quản lý các hoạt động văn hóa như: lễ hội, tang ma, cưới xin, nếp sống văn hóa trong nhân dân, giữ gìn bản sắc, thuần phong mỹ tục,      phát huy giá trị truyền thống khu di tích lịch sử cách mạng thời kỳ 1947- 1954 làng Quần Tín.

- Thúc đẩy hoạt động của các làng văn hóa, chỉnh sửa, bổ xung hương ước, quy ước để phù hợp phong trào gia đình văn hóa, khuyến học, khuyến tài…

- Thực hiện tốt kế hoạch giảng dạy của 3 trường.

- Phát huy vai trò sơ cứu và khám chữa bệnh ban đầu của trạm y tế,

- Làm tốt công tác vệ sinh môi trường, xử lý rác thải,…

3. Quốc phòng – an ninh

Thực hiện tốt công tác quốc phòng, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

4.     Chính quyền, MTTQ và các đoàn thể

- Giữ các phong trào, phấn đấu luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, chính quyền hoạt động hiệu quả, trách nhiệm,… đảm bảo thực hiện theo đúng hiến pháp, pháp luật và các quy định của nhà nước.  

- Tích cực tổ chức động viên đoàn viên, hội viên và mọi tầng lớp nhân dân phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội các cấp và các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Trên đây là những thành tích đã đạt được từ khi công nhận xã văn hóa và thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, để động viên tinh thần của nhân dân và cán bộ xã Thọ Cường hoàn thành nhiệm vụ đề ra
0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)
fded98ebdb3971edhoidaptt.jpg